Cách thiết kế cầu thang cho căn nhà có diện tích nhỏ hẹp

Thiết kế cầu thang cho căn nhà có diện tích hẹp đòi hỏi phải có sự xem xét, tính toán kỹ lưỡng trước khi thiết kế. Không những để đẹp cho căn nhà mà còn phải hợp với phong thủy  nữa. Vì vậy phải tính toán làm sao mà không gian vừa hợp thẩm mĩ, tiết kiệm mà lại tạo nên không gian rộng hơn.
Giải pháp thiết kế


Những cầu thang gọn nhẹ luôn là ưu tiên hàng đầu, kích thước thu hẹp diện tích cầu thang là giải pháp hữu hiệu nhất. Để tối giản hóa diện tích cầu thang thì tùy vào từng diện tích của căn nhà mà người ta lựa chọn diện tích cầu thang sao cho thích hợp nhất.
Đặc biệt là các mẫu nhà ống nhỏ hẹp thì giải pháp lựa chọn cầu thang nhỏ gọn là thích hợp nhất

Chất liệu


Những thiết kế cầu thang thông thường trong kiến trúc nhà ở hiện nay là sử dụng kết cấu bê tông cốt thép với một mặt phẳng bằng bê tông và chia mặt bậc bằng gạch. Tuy nhiên, với những căn nhà phố mặt bằng chỉ 35 - 40m2 thì diện tích dành cho cầu thang và lưu thông như trên là quá lớn, sẽ chiếm hết những không gian cần thiết cho phòng khách, bếp, phòng ngủ hay nơi sinh hoạt chung.Để xử lý vấn đề đó, thì giải pháp cầu thang nhẹ trở thành xu hướng thiết kế mới, thỏa mãn được mọi yêu cầu như công năng sử dụng, thông thoáng, tiết kiệm chi phí.
Các bậc được đổ bằng bê tông và chia cắt sao cho thành từng bậc thích hợp có thể lát gạch phù hợp với màu sắc của căn nhà. Hành lang được sử dụng bằng sắt đã được gia công sẵn. Có thể tạo nên những đường uốn lượn theo cầu thang

Vị trí cầu thang


Vị trí cầu thang luôn được bố trí cầu thang giữa nhà, hoặc sát với tường nhằm ngăn cách khoảng không gian trong nhà rõ ràng. Ngăn chia phòng khách và phòng ăn của nội thấtVị trí cầu thang thường bám sát với tường nhà, nhiều gia đình chọn giải pháp thu hẹp kích thước cầu thang lại những với một mức độ vừa phải để không bị quá hẹp. Chỉ với một vài thao tác thiết kế lắp đặt cầu thang đúng vị trí thì  căn phòng sẽ nhìn rộng hơn rất nhiều.

Căn phòng đã nhỏ rồi thì chúng ta không nên làm chiếc cầu thang quá rộng nó sẽ làm bó hẹp lại không gian căn phòng. Làm mất đi tính thẩm mỹ, không hài hòa với diện tích. Việc thiết kế một chiếc cầu thang hợp lý là vô cùng quan trọng nó một phần quy định đến vẻ đẹp của căn phòng.

Chi tiết trang trí trên cầu thang
Những họa tiết trên cầu thang không nên quá nhiều, ví dụ như những thanh cầu thang nên để đơn giản, không nên trang trí họa tiết lên hành lang,để thoáng thì sẽ nhìn rộng hơn. Đối với những căn nhà nhỏ thì yếu tố đơn giản trong trang trí là một điều cần thiết. Chúng ta cần biết những vị trí trang trí phù hợp, còn với cầu thang càng đơn giản không trang trí nhiều thì mới là đẹp nhất.

Chỉ với sự tối giản cầu thang chúng ta đã tạo ra một khoảng không gian rộng hơn cho căn nhà của mình rồi. Hãy lựa chọn giải pháp thích hợp nhất để ngôi nhà của bạn thêm đẹp hơn.

0 nhận xét: