Những loại hoa không nên cắm trên ban thờ

Cắm hoa là một nghệ thuật nhưng việc lựa chọn hoa để cắm lại rất quan trọng. Nhiều người mua hoa về cắm trên ban thờ để thể hiện lòng biết ơn, kính trọng ông bà tổ tiên là một điều đáng quý. Nhưng phải lựa chọn hoa nào và không nên cắm loại hoa nào trên ban thờ. Dưới đây là một số loại hoa tuyệt đối không nên dùng để cắm.


                     


Hoa không nên quá sặc sỡ, màu sắc lòe loẹt, đặc biệt là các loại hoa dại thì tuyệt đối không được cắm, nên lựa chọn những loại hoa có hương thơm thanh nhã, nhẹ nhàng, đặc trưng.

1. Hoa đại là một trong số những loại hoa kiêng kỵ không nên cắm trên bàn thờ, họa không thành từng cành nhỏ mà mọc nở theo đóa nhiều bông.

Hoa đại (còn gọi là hoa sứ, hoa Chăm Pa) thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì hoa không thành cành riêng biệt, hầu như không ai dùng hoa đại để căm trên bàn thờ cả. Loài hoa này đa phần được dùng trong đám cưới trang điểm lên mái tóc cho cô dâu. hoặc làm mùi cho nước hoa vì có mùi thơm nhẹ tinh khiết.

 2. Hoa phong lan đẹp, bền được nhiều người mua cắm ban thờ dịp Tết, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng. 

3. Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua) tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp. Riêng hoa địa lan thơm, không rực rỡ (chỉ có màu xanh, vàng) lại trồng ở đất (khác phong lan) nên không có tính chất khác. Dâng Phật, thánh, gia tiên đều được. 

4. Hoa nhài là loại hoa không được đem vào cả lễ Phật, thánh và gia tiên, ví dụ như hoa nhài tuy là biểu tượng trong sạch, tinh khiết và thơm nhưng trong dân gian là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh (hoa nhài cắm bãi cứt trâu). Nó còn tượng trưng cho cô gái dễ dãi. 

 5. Tuyệt đối không dùng hoa cúc áo (hoa cứt lợn), tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên ban thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó. Thế mới biết tên gọi của nó cũng ảnh hưởng đến phong thủy tôn thờ

Mỗi loại hoa có một đặc điểm khác nhau và ý nghĩa tôn thờ riêng biệt thế nên khi mua hoa về cắm trên ban thờ cần tìm hiểu để biết rằng loại hoa nào phù hợp. Đó là những kinh nghiệm, tư vấn về việc lựa chọn hoa là một điều thiêng liêng, kính trọng mà ta dâng lên cúng tổ tiên.

0 nhận xét: