Xem hướng nhà - phong thủy nhà ở

Trước khi xây nhà tại sao  người ta thường xem tuổi rồi mới xác định hướng xây nhà.  Xem hướng nhà theo tuổi đã có từ rất lâu,  kinh nghiệm được truyền lại qua từng thế hệ. Ngoài việc xem để biết tuổi của mình có hợp xây nhà hay không, còn xác định xem tuổi  có  hợp phong thủy hay không. Vậy xem phong thủy ngôi nhà chúng ta thường dựa vào những hướng nào.


Người xưa có câu “nhất vị, nhị hướng” (nhất là vị trí, nhì là hướng nhà), tức là vị trí và cách xếp đặt căn nhà là quan trọng hơn hết. 

Trong môi trường thiên nhiên, các hướng vốn không đổi. Sở dĩ có lẫn lộn về hướng tốt xấu là vì có nhiều quan điểm khác nhau và thiếu giải thích rõ ràng.

Mặt khác, không phải như nhiều người lầm tưởng là chọn nhà là phải xét đến chuyện hợp tuổi, xem hướng nhà cần phải được hiểu theo một cách toàn diện và khoa học. Đó mới là cách hiểu đúng về phong thủy nhà ở.


Thực ra, bốn phương tám hướng mà chúng ta biết đều có các đặc tính riêng tuỳ theo cách xem xét. Có bốn tiêu chí sau để đánh giá tốt xấu về hướng khi làm nhà.

Hướng khí hậu, thời tiết, thiên nhiên:


Người Việt Nam thường chuộng làm nhà hướng nam, vì hướng nam (hoặc cận nam) đón được khí hậu mát mẻ, ổn định. Trong khi các hướng tây, tây bắc thì bị nắng gắt vào buổi chiều, hướng đông thì gió lạnh, hướng bắc lại nằm giữa đông và tây nên cũng không tốt.

Hướng khí hậu không thay đổi nên khi chọn được nhà hợp với tuổi mà gặp hướng tây nắng gắt thì có thể dùng mái hiên, trồng cây xanh để che chắn. Ngoài ra với nhà ở đô thị thì hướng tây chưa chắc đã xấu vì có thể được công trình khác che bớt, hoặc có cây xanh làm giảm bớt độ nóng.

Hướng mệnh trạch (theo Dịch học và văn hóa Đông phương):


Theo văn hóa Đông phương, mỗi người có một quẻ mệnh (còn gọi là quẻ mạng) tương ứng với các hướng tốt xấu. Qua thời gian dài, các kinh nghiệm đúc kết từ dân gian đó trở thành một bộ môn nghiên cứu mối quan hệ giữa con người với các hướng tốt xấu. Nếu căn nhà có hướng tốt ứng với quẻ mệnh của chủ nhà (hoặc các thành viên trong nhà) thì được cho là luôn đem đến tài lộc, may mắn và sức khỏe.

Dịch học Đông phương quy định có 8 mệnh (mạng), ứng với 8 trạch (hay bát trạch). Chữ “trạch” ở đây nghĩa là hướng (trong “4 phương 8 hướng” mà dân gian hay nhắc đến).

Bát trạch có thể chia làm 2 nhóm là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, mỗi nhóm có 4 hướng (tứ trạch). Tương tự như vậy với 8 mệnh của con người. Nguyên tắc chung là người theo nhóm Đông tứ mệnh thì ở nhà Đông tứ trạch, người theo nhóm Tây tứ mệnh ở nhà tây tứ Trạch. Khi đi sâu vào từng hướng cụ thể, sẽ có thêm các phân tích ngũ hành sinh khắc để xác định hướng hợp và không hợp.

Hướng phương vị:


Cùng một dãy nhà (tức là nhìn ra cùng một hướng) và cùng buôn bán giống nhau, nhưng có nhà thuận lợi có nhà khó khăn là vì mỗi nhà bên trong và bên ngoài, trước sau phải trái có phương vị khác nhau.

Phương vị là hướng của một vùng, một vật (hay người) ta xét so với một điểm gốc nào đó. Khi chủ thể di chuyển, thay đổi, quay về đâu thì trước sau phải trái thay đổi theo.

Nếu hoàn cảnh chung quanh trước sau không thuận tiện thì có thể xoay hướng nhìn (chỉnh cửa, đổi vị trí chức năng phòng, đảo bếp…) sao cho phương vị thuận tiện hơn mà vẫn tuân thủ các hướng kia.

Hướng giao tiếp:

Ngoài môi trường thiên nhiên, con người cũng phải đối ứng với môi trường xã hội. Vì thế khi xây nhà cần quay mặt (hoặc cửa, lối đi) ra những vị trí thuận lợi cho việc giao tiếp với môi trường xã hội xung quanh. Điều này giúp thuận tiện cho việc mua bán, kinh doanh.

Ví dụ khi một nhà nhìn ra hướng tốt so với tuổi gia chủ nhưng vị trí trong hẻm quá nhỏ, hoặc nằm bên đường xa lộ cao tốc khó rẽ vào được thì hướng giao tiếp của nhà đó cũng xấu đi. Hoặc có nhà ở bên cạnh xưởng máy ồn ào thì dù dễ đi ra đi vào, nhưng giao tiếp vẫn không thoải mái.

Phong thủy là kết quả của quá trình nghiên cứu từ xa xưa về các qui luật tương tác của thiên nhiên, môi trường lên cuộc sống của con người. Ngày nay phong thủy đã được coi là một đối tượng nghiên cứu khoa học và được nhiều nước tiên tiến nghiên cứu, áp dụng vào thực tiễn.

Tổng hợp các yếu tố về bản thân con người và môi trường người đó cư ngụ, ta sẽ có được giải pháp chọn lựa hướng nhà sao cho phù hợp nhất. Bốn loại hướng nêu trên phải được quan tâm và xử lý cụ thể từ xa đến gần chứ không đơn giản chỉ là hướng hợp tuổi (mệnh trạch). Cần lưu ý nguyên tắc đa cát thắng thiểu hung để chọn giải pháp nào đạt nhiều điều tốt hơn chứ không nhất thiết phải đạt tốt tối đa!

Cần phân tích trước tiên xem bốn loại hướng trên tốt xấu bao nhiêu phần, khả năng khắc phục nhiều hay ít, có ảnh hưởng gì đến môi trường, con người, kết cấu xây dựng hay không. Khi đi vào từng ngôi nhà cụ thể, kiến trúc sư sẽ quyết định cách xử lý về khí hậu, giao tiếp và phương vị (tức chiếm ¾ loại hướng nêu trên) thông qua bố trí mặt bằng, phân khu chức năng, mở cửa, xử lý nội ngoại thất… mà chắc chắn không “thầy” địa lý nào có thể làm thay được.

Xem hướng nhà - phong thủy hướng nhà. Khi chọn được hướng phong thủy đẹp hợp tuổi để xây nhà. Ngôi nhà của bạn sẽ luôn mang một bâu  không khí bình an, mọi người trong nhà đều khỏe manh,  gia đình hạnh phúc.
Xem hướng nhà chọn phong thủy tốt. Theo quan niệm của người xưa và thực tế thì những gia đình đó sẽ làm ăn tiến tới, con cái học hành thành đạt, mọi việc đều thuận lợi.
Hãy chọn một hướng nhà phù hợp với tuổi của mình để xây nhé.

0 nhận xét: